Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Trang tin điện tủ huyện Bàu Bàng

Tin Kinh tế - Đô thị
Thứ năm, 14/06/2018 | 11:02:42 GMT+7
Huyện Bắc Tân Uyên phối hợp tổ chức hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 13/6, UBND huyện Bắc Tân Uyên phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ tổ chức hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên. Dự hội thảo có ông Đỗ Ngọc Huy-Chủ tịch hội Nông dân tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh, văn phòng phía nam Cục Sở hữu trí tuệ, các trung tâm thương mại và Doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện; các chủ trang trại, tiểu thương sản xuất cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện.

    Ông Nguyễn Văn Thuận-Trưởng phòng Kinh tế huyện đã báo cáo khái quát về quá trình hình thành                        và phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái có múi của huyện
         

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thuận-Trưởng phòng Kinh tế huyện đã báo cáo khái quát về quá trình hình thành và phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái có múi của huyện. Qua báo cáo cho thấy, đến nay, toàn huyện có trên 2.000 héc ta cây ăn trái có múi, trong đó, hơn 100 héc ta sản xuất theo hướng Vietgap và đã có hơn 61 héc ta được chứng nhận, tập trung ở các xã Tân Mỹ, Hiếu Liêm và Tân Định. Cây ăn trái có múi trên địa bàn huyện chủ yếu là cam, quýt và bưởi. Thời gia qua để phát triển diện tích cây ăn trái có múi, huyện Bắc Tân Uyên đã xây dựng và triển khai các chương trình hành động để thực hiện nhiệm vụ này. Trong đó, đáng chú ý là 4 chương trình về Phát triển hạ tầng đồng bộ; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái có múi và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, để chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cho nông dân, huyện đã triển khai 5 đề tài, dự án vào sản xuất; hàng năm tổ chức 15 đến 20 lớp tập huấn, chuyển giao bình quân 3 đến 5 mô hình sản xuất tiên tiến, ứng dụng khoa học công nghệ cho bà con nông dân. Ngoài ra, huyện cũng đã phối hợp tổ chức 18 lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và thi cấp giấy xác nhận kiên thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh. Đến nay, đã có 1.239 giấy xác nhận được cấp và hầu hết các trang trại, nhà vườn lớn trên địa bàn huyện đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

   Ông Đoàn Minh Chiến-Chủ trang trại tổng hợp Đoàn Minh Chiến phát biểu bày tỏa nguyện vọng của mình tại hội thảo       

Các chủ trang trại, tiểu thương, trung tâm thương mại, doanh nghiệp và các ngành chức năng của tỉnh, huyện đã thảo luận, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đối với cây ăn trái có múi của huyện; những điều kiện về tiêu chuẩn để sản phẩm cây ăn trái có múi của huyện có thể tiêu thụ tại các Siêu thị trong nước và xuất khẩu; những kinh nghiệm trong việc quản lý, duy trì và phát triển nhãn hiệu, thương hiệu; những chương trình, chính sách để hỗ trợ nông dân về vốn, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

 Đại diện hộ nông dân sản xuất cây ăn trái có múi đóng góp ý kiến về việc tìn đầu ra cho sản phẩm cây ăn trái         

Qua thảo luận, trao đổi, đa số các chú trang trại, hộ nông dân đều nhận định bên cạnh những thuận lợi thì hiện nay các trang trại, nông dân sản xuất cây ăn trái còn gặp nhiều khó khăn, đa phần các hộ nông dân tiếp cận nguồn vốn tính dụng đầu tư nhà nước cho lĩnh vực nông nghiệp còn rất ít; cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế; đa phần người nông dân vẫn chưa đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm và thiếu những thông tin về thị trường tiêu thụ từ đó ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, mở rộng diện tích canh tác cây ăn trái có múi.        

Về vấn đề hỗ trợ cho nông dân về vốn và khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Khoa học Công nghệ cho biết tỉnh đã ban hành nhiều chương trình chính sách để hỗ trợ cho nông dân như là chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; Quyết định số 04 ngày 17/2/2016 về hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều vướng mắc trong thời gian tới tỉnh sẽ có hướng khắc phục để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

 Bà Trần Thị Minh Hạnh-PCT UBND huyện chia sẽ một số ý kiện tại hội thảo         

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ cây ăn trái có múi của huyện trong thời gian tới nhiều ý kiến cho rằng chủ các trang trạng, hộ sản xuất cây ăn trái có múi cần tổ chức sản xuất theo hướng Vietgap, ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm sạch; cần xây dựng thương hiệu để tạo ra nguồn sản phẩm nhiều nhưng có chất lượng và tạo được uy tín từ đó thu hút được sự quan tâm của các tiểu thương, chợ đầu mối, các siêu thị và của người tiêu thụ. Và để hỗ trợ một phần đầu ra đối với sản phẩm của nông dân, có ý kiến cho rằng cần hình thành cửa hàng sản phẩm sạch, xây dựng chợ đầu mối trên địa bàn.

                                                                                                                    Minh Hải


Tin liên quan